0979.090.393

Ấn Độ có thể áp thuế CBPG lên thép Trung Quốc trong vòng 5 năm

Ấn Độ có thể áp thuế chống bán phá giá (CBPG) lên đến 185,51 USD/tấn trong vòng 5 năm lên một số sản phẩm thép của Trung Quốc nhằm bảo vệ doanh nghiệp nội địa trước làn sóng thép nhập khẩu giá rẻ.

Các công ty thép Ấn Độ JSW Steel Ltd., Sunflag Iron & Steel Co. Ltd., Usha Martin Ltd., Gerdau Steel India, Vardhman Special Steels Ltd. và Jayaswal Neco Industries Ltd. cùng nộp đơn yêu cầu khởi xướng điều tra và áp thuế chống bán phá giá thép.

Trong cuộc điều tra CBPG, Ban Giám đốc Cơ quan Phòng vệ Thương mại Ấn Độ (DGTR) cho biết thép thanh hợp kim nhập khẩu từ Trung Quốc bị bán phá giá đã gia tăng trong giai đoạn điều tra 2016 – 2017.

Bên cạnh đó, hành động bán phá giá này đang khiến giá bán thép Trung Quốc thấp hơn giá bán của doanh nghiệp Ấn Độ, kéo theo lợi nhuận trong ngành công nghiệp này sụt giảm trong giai đoạn 2016 – 2017.

an do co the ap thue cbpg len thep trung quoc trong vong 5 nam
Ảnh minh họa. Nguồn: Stringer/Reuters.

DGTR đề xuất áp thuế CBPG lên sản phẩm thép thanh hợp kim nhập khẩu từ Trung Quốc trong vòng 5 năm với mức thuế trong khoảng 44,89 – 185,51 USD/tấn.

Dù DGTR – cơ quan trực thuộc Bộ Thương mại, đề xuất áp thuế CBPG trên, kết luận cuối cùng sẽ do Bộ Tài chính quyết định.

Các nhà sản xuất thép Ấn Độ liên tiếp bày tỏ lo ngại về làn sóng thép nhập khẩu giá rẻ từ nước láng giềng Trung Quốc.

Thâm hụt thương mại của Ấn Độ với Trung Quốc tăng lên 63,12 tỷ USD trong năm tài chính 2017 – 2018 so với 51,11 tỷ USD trong năm tài chính trước đó.

DGTR thừa nhận việc áp thuế CBPG có thể ảnh hưởng đến giá thép tại Ấn Độ. Tuy nhiên, việc áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại này sẽ không ảnh hưởng đến sự cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Bao Gia Thep Xay Dung

Theo Kinh tế & Tiêu dùng